Trong bối cảnh hiện nay, Ford Focus giữ vị trí mẫu xe con bán chạy thứ hai của Ford tại Mỹ năm 2017 thực sự là một thành tích đáng nể, với doanh số cao. Cũng vì thế, bất cứ sự thay đổi mạnh tay nào đều là mạo hiểm.
Ford Focus ra mắt đầu tiên năm 2011. Ngay năm sau đó, doanh số của Ford Focus đã đạt gần 246.000 chiếc chỉ riêng tại Mỹ. Hồi năm 2000, hai năm sau khi thế hệ đầu tiên ra mắt, Focus đạt doanh số hơn 286.000 chiếc.
Con số này chính là mục tiêu mà hãng xe Mỹ theo đuổi với thế hệ mới vừa ra mắt – phiên bản Ford Focus 2019, nếu không muốn nói là vượt qua, dù thị trường vẫn đang “cuồng” SUV và crossover.

Revolution Over Evolution


Về thiết kế, Ford thích kiểu đổi mới hoàn toàn, chứ không phải là cải tiến Focus thế hệ cũ.
Về kích thước, dường như Focus không có gì thay đổi so với thế hệ trước, nhưng tỷ lệ thì khác. Thiết kế cabin ngả về sau, Focus thế hệ mới có phần mũi dài hơn, dáng thể thao hơn. Mẫu Ford Focus mới có không gian rộng rãi hơn, cả về chỗ ngồi và chỗ để hành lý.
Ford đã làm mới toàn bộ mẫu Focus, dáng thể thao, năng động hơn, thay cho phong cách góc cạnh trước đó. Trong khi đó, Focus thế hệ thứ 3 có nhiều cạnh, góc, thì mẫu mới có những đường cong mềm mại hơn nhiều.


Điểm nhấn của mũi xe chính là lưới tản nhiệt 6 cạnh cỡ lớn. Phần khe gió bên dưới cản trước sẽ được thiết kế khác nhau tùy từng phiên bản, nhưng về cơ bản là kích thước lớn trước.
Đèn pha có hình khối hơn và hòa nhập tốt với nắp ca-pô dài. Phần hông sau xe Focus mới được tạo hình khối hơn trước và đặc biệt là nhìn từ góc 3/4 phía sau trông cao cấp hơn so với phân hạng của nó.

Cảm giác cao cấp hơn


Cảm giác cao cấp hơn còn đến từ nội thất, nơi Ford Focus đã được thiết kế lại khá kỹ, theo phong cách hiện đại hơn. Thay vì các chi tiết chủ yếu bằng nhựa màu đen cùng bố cục đứng, táp-lô, thì hiện nay được thiết kế trải ngang, sử dụng kết hợp nhiều vật liệu, tạo một không gian mở.

Nhiều lựa chọn

Ford mới chỉ giới thiệu chi tiết thế hệ mới của Focus với hai kiểu thân xe là hatchback và wagon (hay còn gọi là Estate) 5 cửa, nhưng trong tương lai sẽ có thêm nhiều bản sedan và có thể là cả một vài phiên bản tính năng vận hành cao như ST và RS.